anz1 1 

Bảo vệ ngân hàng là bảo vệ những trung tâm tài chính thương mại, tín dụng, thường được đặt ở các vị trí trung tâm thành phố, thị xã có nhiều người và nhiều phương tiện qua lại. Mặt khác khách hàng ra vào đủ thành phần tầng lớp với trình độ học thức khác nhau, nên tính chất mục tiêu rất phức tạp, đòi hỏi nhân viên bảo vệ ngân hàng tại đây phải có trình độ nghiệp vụ cao và phong cách làm việc rất lịch sự, linh hoạt, uyển chuyển.

* Có 2 loại hình bảo vệ ngân hàng: 

- Bảo vệ tại trụ sở Ngân hàng

- Bảo vệ trên đường chuyển tiền.

BẢO VỆ NGÂN HÀNG

* Nhiệm vụ bảo vệ ngân hàng

- Đề phòng kẻ xấu đội lốt khách hàng, nhân viên bảo vệ  ngân hàng phải có được kinh nghiệm đẻ phân loại đối tượng và phát hiện ra kẻ khả nghi trước khi gây án, đưa ra các biện pháp thích hợp ngăn chặn ngay.

- Đề phòng kẻ xấu làm các động tác giả, đánh lạc hướng làm nhân viên bảo vệ  sơ hở mất cảnh giác để đột nhập vào ngân hàng.

- Đề phòng kẻ xấu trà trộn vào móc túi, ăn cắp đồ của khách hàng, nên  bảo vệ  ngân hàng phải có phương án bảo vệ ngân hàng tầm xa nhằm phát hiện ra những ai lảng vảng, đi lại nhiều, mắt hay liếc vào khách hàng, đặc biệt gần bàn giao dịch. Đối với những người dùng khẩu trang che gần hết mặt vào bên trong ngân hàng cần chú ý và theo dõi.

- Những khách hàng rút lượng tiền mặt lớn, bảo vệ ngân hàng phải đề cao cảnh giác với những người xung quanh họ và cần theo dõi ngầm bảo vệ họ đặc biệt là lúc ra xe.

- Nhắc nhở khách hàng, tuân theo các nộp quy chung của ngân hàng.

* Yêu cầu bảo vệ ngân hàng

- Không được tiết lộ những bí mật của ngân hàng như: Mã số khoá, sơ đồ hệ thống báo động, phòng chống trộm cắp, lượng tiền mới nhập về, quy luật làm việc của nhân viên ngân hàng.

- Phải tỏ ra lịch sự đối với khách hàng của ngân hàng nhưng tuyệt đối không được quá thân mật, dẫn đến hành động bất nhã.

- Phải làm theo phương châm nghe mà không nghe, nhìn mà không nhìn, tức là phải tập trung các giác quan của con người để làm việc, tất cả mọi quan sát, nghe ngóng phải giữ bí mật, lịch sự.

- Phải am hiểu tường tận các ngõ ngách và các khu vực trọng yếu của ngân hàng.

- Phải xác định được ngày, giờ cao điểm trong ngân hàng để đề cao cảnh giác với các loại tội phạm

 BẢO VỆ NGÂN HÀNG TRÊN ĐƯỜNG VẬN  CHUYỂN TIỀN

 1. YÊU CẦU BẢO VỆ VẬN CHUYỂN TIỀN

- Chọn chỗ ngồi thích hợp trên xe để có thể quan sát được cả trước lẫn sau và cả hai bên thành xe.

- Chọn chỗ ngồi thích hợp để có đủ diện tích, khoảng không thích hợp cho việc phòng chống lại sự tấn công của tội phạm được linh hoạt, thuận tiện.

- Đặc biệt phải chú ý các hiện tượng bất thường khi xe di chuyển như: Có xe máy bám theo, có kẻ nhìn vào xe, có tai nạn giao thông hay có kẻ chặn ngang đường, …

- Lái xe phải tuân thủ theo yêu cầu của  bảo vệ vận chuyển tiền, nhất là lúc bốc tiền lên xuống, địa điểm đậu là quan trọng.

- Khi lên xuống tiền, bảo vệ  phải chọn được vị trí đứng thích hợp để quan sát các phía và sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp bất trắc có thể xảy ra.

- Bảo vệ  từ khâu giao nhận, quá trình vận chuyển không để bọn tội phạm cướp phá hư hỏng  hay mất mát.

- Giữ nguyên mẫu mã, niêm phong, kẹp chì từ khi nhận quá trình vận chuyển đến khi giao hàng.

- Giữ bí mật không được tiết lộ số lượng tiền, thời gian giao nhận, xuất phát, địa điểm tạm dừng, phương án bảo vệ vận chuyển tiền.

* Yêu cầu về nghiệp vụ:

- Thực hiện đúng phương án bảo vệ vận chuyển tiền trong quá trình vận chuyển.

- Tiến hành ngụy trang nghi binh nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của đối tượng.

- Giám sát chặt chẽ các thủ tục trước khi giao nhận.

2. NHIỆM VỤ BẢO VỆ VẬN CHUYỂN TIỀN

- Việc chất  tiền, bốc xếp phải có sự giám sát của người có thẩm quyền theo đúng kế hoạch, nhân viên bảo vệ vận chuyển tiền phải quan sát địa điểm nơi lên xuống tiền.

- Bảo vệ phải chú ý các hiện tượng lạ (người, xe cộ, …) có thể kẻ xấu nắm được kế hoạch lợi dụng hành động.

- Lái xe cùng bảo vệ  phải đề phòng hư hỏng xe trong lúc vận chuyển, nếu vì lý do đó mà xe phải dừng lại (đèn đỏ, hư xe, tắc nghẽn giao thông, …) bảo vệ phải sẵn sàng quan sát kỹ, phát hiện nghi vấn, báo ngay cho người có trách nhiệm lý do, địa điểm xe phải dừng.

- Xe phải đi đúng tuyến quy định theo phương án đề ra, không được tự tiện thay đổi hướng đi trừ trường hợp bất khả kháng.

- Nếu sự cố xảy ra trên đường bảo vệ vận chuyển tiền phải cố gắng xác nhận tướng mạo, trang phục, đặc điểm, hướng chạy và biển số xe của tội phạm, điện thoại báo ngay cho phòng cảnh sát và đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý khác tùy thuộc vào tình hình tại hiện trường.

3. TỔ CHỨC BẢO VỆ VẬN CHUYỂN TIỀN

a. Công tác chuẩn bị của bảo vệ vận chuyển tiền:

- Bảo vệ  nghiên cứu quán triệt nắm vững chỉ thị mệnh lệnh của cấp trên giao cho.

- Tiến hành xây dựng phương án  và nghiên cứu kỹ phương án bảo vệ vận chuyển tiền

- Lựa chọn các nhân viên bảo vệ có phẩm chất năng lực sức khỏe.

- Chuẩn bị đầy đủ và kiểm tra phương tiện vật chất phục vụ cho quá trình bảo vệ

b. Bảo vệ vận chuyển tiền bằng xe ôtô:

- Để đảm bảo an ninh trong quá trình vận chuyển tiền và tài sản quí hiếm cần phải nghi binh : Một đoàn xe gồm nhiều xe, xe chở tiền thì chạy ở giữa, các xe còn lại chạy ở phía trên xe và phía cuối xe chở tiền. chỉ huy tổ bảo vệ ngồi ở xe đầu để chỉ huy chung duy trì tốc độ xe chạy, chỉ huy chiến đấu khi gặp tội phạm.

- Cấp phó chỉ huy của bảo vệ vận chuyển tiền ngồi xe sau cùng quán xuyến đoàn xe liên lạc với cấp trưởng.

- Còn lại mỗi xe bố trí một tổ từ 2 đến 3 nhân viên  vận chuyển tiền  trong đó có một nhóm trưởng, nhóm trưởng ngồi trong buồng lái vừa quan sát phía trước và vừa duy trì xe chạy theo tốc độ quy định còn lại 2 người ngồi trong thùng xe bảo vệ tiền và quán xuyến phía sau.

c. Những trường hợp cần phải cảnh giác trong quá trình bảo vệ vận chuyển tiền:

- Bốc xếp tiền, hàng quí hiếm cần phải có sự giám sát của người có trách nhiệm theo đúng kế hoạch.

- Trong quá trình di chuyển vận chuyển tiền cần phải chú ý hiện tượng xung quanh: Người có biểu hiện nghi vấn, vật cản….

- Không chỉ đề phòng trộm cắp mà tiền hàng quí hiếm phải được giữ an tòan không rách, vỡ bể.

- Nếu phương tiện hư phải dừng lại thì bảo vệ không được rời xe, quan sát liên tục xung quanh.

- Nếu dừng xe vì đèn đỏ, ách tắc giao thông bảo vệ  phải quan sát xung quanh xem có gì lạ không.

- Vận chuyển tiền phải đúng lộ trình trong kế hoạch, không được thay đổi tùy tiện khi chưa có ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

- Nếu có sự cố không đến đúng giờ bảo vệ  phải báo cáo cho người có thẩm quyền về lý do, địa điểm, tình hình sự cố xảy ra.

CHÚNG TÔI CÓ ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN ĐƯỢC ĐÀO TẠO NHIỆP VỤ CÓ THỂ ĐÁP ỨNG CÁC YÊU CẦU KHẮC KHE TRÊN

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI PHỤ VỤ BẠN

XIN CHÂN THÀNH CÁM ƠN!

Liên hệ: 0901366619 Ms Hiền

Khách hàng chúng tôi